Moscow kì thú (Phần 1) Quảng trường Đỏ - Niềm kiêu hãnh bất diệt

TÊN GỌI QUẢNG TRƯỜNG ĐỎ
Có một sự thật thú vị rằng, tên gọi Quảng trường Đỏ (hay Hồng Trường) không hề có liên quan gì đến màu sắc của những công trình ở đây. Nó bắt nguồn từ tên gọi  trong tiếng Nga “Красная” (Krasnaya) mang ý nghĩa “đỏ” hoặc “đẹp”. (Tuy nhiên, nghĩa sau là nghĩa cổ, hiện rất ít dùng). Từ này ban đầu được dùng để chỉ (với nghĩa "đẹp") nhà thờ thánh Basil, và sau đó dần dần được chuyển để chỉ quảng trường cạnh đó. Người ta tin rằng quảng trường này có tên gọi như hiện nay (thay thế cho tên gọi Pozhar cũ) vào nửa sau thế kỷ 17 với nghĩa "đẹp".


một góc quảng trường Đỏ nhìn từ trên cao

một góc quảng trường Đỏ nhìn từ trên cao

 
Chỉ từ thế kỷ 19 thì từ này mới mang nghĩa đỏ cho đến ngày nay. Một số thành thị Nga cổ, chẳng hạn Suzdal, Yelets hay Pereslavl-Zalessky, cũng có quảng trường chính của mình mang tên Krasnaya ploshchad, trùng tên với quảng trường Đỏ của Moscow.
Thuở ban đầu, trên nền đất mà bây giờ là Quảng trường Đỏ, là các công trình được xây dựng bằng gỗ, tuy nhiên sau một (vài) vụ hỏa hoạn, Đại công tước Ivan III đã ra lệnh phá bỏ (năm 1493). Dần dần, khu vực này xuất hiện các hoạt động buôn bán, thương mại của dân chúng nơi đây. Họ mang đến những sản phẩm khác nhau để trao đổi, mua bán, hình thành một khu vực đông đúc. Bởi thế ở thời điểm ấy, có nhiều văn thư cổ đã mô tả Quảng trường Đỏ khi ấy “… náo nhiệt, hàng hóa từ khắp nơi đổ về, dân cư buôn bán tấp nập…” và đặt tên khu vực đó là “torgovaya ploshchad” (Торговая площадь). Sau đó, khu vực rộng lớn này bắt đầu được sử dụng cho nhiều nghi lễ khác nhau, đặc biệt là các nghi lễ Đăng quang của Sa hoàng Nga thời bấy giờ. Các công trình kiến trúc khác nhau bắt đầu được các Sa hoàng ra lệnh xây dựng và dần hoàn thiện, với mục đích sử dụng cho các nghi lễ cao nhất của chính quyền Sa hoàng.


Quảng trường Đỏ năm 2016
Quảng trường Đỏ năm 2016

Trong thời kỳ Xô viết thì quảng trường Đỏ vẫn giữ được tầm quan trọng của nó, trở thành quảng trường chính trong đời sống của quốc gia này. Bên cạnh việc là địa chỉ chính thức của chính quyền Xô viết, nó còn được biết đến như là nơi diễn ra các lễ diễu binh trong các ngày hội. Nhà thờ Kazan và nhà thờ Iverskaya với cổng Phục sinh đã bị phá hủy để có chỗ cho các loại xe quân sự có thể tiến vào quảng trường. Người ta cũng đã định phá hủy công trình có tiếng nhất tại Moscow là Nhà thờ chính tòa thánh Basil ở phía nam quảng trường (tên gọi khác nhà thờ Pokrovskii).


nhà thờ thánh Basil

nhà thờ thánh Basil

Người ta nói rằng Lazar Kaganovich, một phụ tá của Stalin và là chủ nhiệm dự án tái kiến trúc Moskva, đã chuẩn bị một mô hình đặc biệt cho quảng trường Đỏ, trong đó nhà thờ lớn này cần phải loại bỏ và đem kế hoạch này tới cho Stalin để chỉ ra nhà thờ này là vật cản trở cho các lễ diễu hành và giao thông như thế nào. Nhưng khi ông này gạch nhà thờ ra khỏi bản đồ thì Stalin phản đổi bằng câu nói nổi tiếng của mình: "Lazar! Để nó lại đấy!"…
(còn tiếp)
 

Thư viện ảnh

Hồ Baikal -  Đôi mắt Bạch Dương
VÀNH ĐAI VÀNG - NIỀM TỰ HÀO NƯỚC NGA
KALINIGRAD - TIẾNG HÁT NGA GIỮA LÒNG CHÂU ÂU
CRIMEA - NGỌC TRAI ĐEN
SAINT PETERBURG - VẺ ĐẸP CỐ ĐÔ PHƯƠNG BẮC

Fanpage Facebook