Moscow kì thú (Phần 2) Quảng trường Đỏ - CUỘC DUYỆT BINH HUYỀN THOẠI

TỔ QUỐC HAY LÀ CHẾT?

Ngày 18 tháng 12 năm 1940, Đức quốc xã bất ngờ phá bỏ cam kết không xâm lược Liên xô, nhanh chóng chuẩn bị tiến hành chiến dịch “Barbarossa” (biệt hiệu của vị Hoàng đế La Mã Thần thánh Friedrich I) với mục tiêu nhanh chóng tiêu diệt phòng tuyến của Liên xô, tiến thẳng vào Moscow.Tham gia vào chiến dịch là một con số kỉ lục về các đơn vị quân sự : 5 triệu binh lính, phương tiện chiến tranh bao gồm khoảng 5000 xe tăng, pháo tự hành, các loại xe cơ giới, pháo cao xạ, máy bay và tàu chiến… Trong khi bên kia bờ Tây chiến tuyến, Hồng quân Liên xô chỉ có 141 sư đoàn với 3,2 triệu quân nắm giữ phòng tuyến. Rõ ràng, mục tiêu của Đức quốc xã là nhanh chóng sử dụng sự áp đảo về quân sự để siết chặt và kết liễu Liên xô.


Chiến dịch Barbarossa dự định được tiến hành trong 2-3 tháng. Trong giai đoạn đầu, các lực lượng Đức tiến lên nhanh chóng do lợi thế từ yếu tố bất ngờ, ưu thế về quân số và trang bị, kinh nghiệm dày dạn của binh sĩ Đức, cộng với những yếu kém và sai lầm trong điều binh của các chỉ huy Liên Xô.

Tháng 10/1941, Bộ chỉ huy Đức tập trung mọi sức lực để mở cuộc tấn công vào Mátxcơva với hi vọng chiếm được thủ đô và kết liễu Liên Xô. Với mật danh chiến dịch là "Typhoon" (Bão táp), Hitler đã huy động 80 sư đoàn, trong đó có 23 sư đoàn xe tăng và cơ giới (khoảng hơn 1,8 triệu quân) và gần 1000 máy bay vào trận đánh này. Trong nhật lệnh ngày 2/10/1941- ngày mở đầu cuộc tấn công Moscow, Hitler quyết định ngày 7/11/1941 sẽ chiếm xong Mátxcơva và duyệt binh chiến thắng tại Hồng trường, xử tử ban lãnh đạo Liên Xô, phá đổ tường thành Kremli...

Đến đầu tháng 11/1941, một bộ phận quân Đức đã chọc thủng hai vị trí thuộc phòng tuyến bảo vệ Mátxcơva và ở một số vị trí quân Đức chỉ cách thủ đô Moscow khoảng 25-30 km.

Trên bầu trời, máy bay Đức ngày đêm oanh tạc vào các vị trí trọng yếu của thủ đô Moscow. Đường phố Moscow ngày ấy thực sự là một bãi chiến trường. Những rào chắn, hào quân sự được dựng lên để ngăn bước chân kẻ thù, với sự tham gia của quân đội và khoảng 500.000 người dân Moscow.

“Quân thù đã ở ngay cửa ngõ. Lùi thêm một bước nữa là chúng ta sẽ mất thủ đô!” Đã có rất nhiều tin điện báo cáo về cho Tổng tư lệnh Stalin, lặp đi lặp lại như vậy…

Tổ quốc hay là chết?

Ngày 28/10 Stalin triệu tập tới Kremli tướng Artemiev- Tư lệnh quân khu Matxcơva, tướng Zhigarev- Tư lệnh Binh chủng Không quân, tướng Gromadin - chỉ huy đơn vị Phòng không khu vực Moscow và tướng Sbytoc - Tư lệnh Binh chủng Phòng không.

Ông hỏi các vị tướng: "Sắp đến ngày kỷ niệm Cách mạng tháng 10, chúng ta sẽ tổ chức duyệt binh ở Moscow chứ?" Câu hỏi của Tổng tư lệnh quân đội làm tất cả bất ngờ khiến không ai có thể đáp lời ông.

 

Tuy duyệt binh vào ngày 7/11 là truyền thống của Liên Xô hàng năm, nhưng năm 1941 quá đặc biệt khiến không có ai lúc đó nghĩ đến việc tổ chức một lễ kỷ niệm đầy màu sắc trên Quảng trường Đỏ.

 

 

Stalin phải nhắc lại câu hỏi đó tới lần thứ ba thì mọi người mới bừng tỉnh và đồng thanh đáp: "Vâng, tất nhiên là có. Điều đó sẽ khích lệ tinh thần quân sĩ và hậu phương!".

Để đảm bảo bí mật, quyết định tổ chức duyệt binh chỉ được thông báo cho các quan chức chính phủ trước "giờ G" chưa đầy 1 ngày. Còn bản thân các đơn vị tham gia duyệt binh được tập luyện trước đó vài ngày, nhưng chỉ với nội dung là biểu dương về sức mạnh phòng thủ của thủ đô Matxcơva, chứ không phải để tham gia duyệt binh.


Cơ quan khí tượng dự báo ngày 7/11 thời tiết Matxcơva nhiều tuyết, gió mạnh, vì vậy nên không quân Đức cũng khó có thể oanh tạc nhiều như khi thời tiết đẹp.

Ngày 6/11/1941, buổi lễ trọng thể kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng 10 của chính quyền thành phố Matxcơva được tổ chức ngay tại nhà ga tàu điện ngầm Mayakovskaya.

Bàn tiệc đặt trong các toa tàu điện ngầm, ghế ngồi bố trí ngay trên hành lang chờ tàu trong nhà ga, khán đài dựng trong nhà ga, khách khứa xuống ga theo thang máy, còn thành viên chính phủ thì tới nơi tổ chức bằng một chuyến tàu khác ở đường ray bên cạnh.

Tại lễ kỷ niệm Stalin có bài phát biểu nêu những nguyên nhân khiến quân địch tạm thời chiếm ưu thế trong thời kỳ đầu chiến tranh và nhấn mạnh kẻ thù nhất định sẽ bị đánh bại. Tuy nhiên trong bài phát biểu này của Stalin không có bất cứ lời nào về cuộc duyệt binh sẽ được tổ chức vào sáng hôm sau.

 

Bài phát biểu này được phát sóng trực tiếp trên dài phát thanh và in thành truyền đơn rải ở những vùng bị quân Đức chiếm đóng.

 

 

Chỉ sau khi lễ kỷ niệm kết thúc Stalin mới thông báo cho Bộ Chính trị, Đảng bộ và chính quyền Matxcơva về lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ vào sáng hôm sau nhưng được tổ chức sớm lên 2 tiếng- vào lúc 8 giờ sáng chứ không phải 10 giờ như các năm trước.

Chỉ huy các đơn vị tham gia duyệt binh chỉ được biết lịch này vào lúc 11 giờ đêm ngày 6/11, còn khách mời và khối nhân dân lao động được thông báo về giờ tổ chức lúc 5 giờ sáng ngày mùng 7.


Trong đêm mùng 6 rạng ngày mùng 7/11 các ngôi sao điện Kremli mới được gỡ chụp bảo vệ và được thắp sáng, lăng Lê-nin được dỡ bỏ ngụy trang. Quảng trường Đỏ đón chào ngày kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng 10 với đầy vẻ trang trọng và hùng tráng.

Trước đó, từ ngày 5/11 các lực lượng không quân - Hải quân Liên Xô đã có nhiều đợt tấn công ngăn chặn vào các sân bay Đức. Không quân cũng điều 550 máy bay chiến đấu từ mặt trận về chi viện bảo vệ thủ đô trong ngày lễ.

Đúng 8 giờ sáng ngày 7/11/1941, Lễ duyệt binh kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười bắt đầu trong giá lạnh và gió tuyết. Sau lễ chào cờ trang nghiêm là bài phát biểu của Tổng Tư lệnh Stalin.

Sau bài phát biểu của Stalin, cuộc duyệt binh huyền thoại bắt đầu. Trong tiếng quân nhạc hùng tráng, khối quân kỳ hùng dũng tiến qua lễ đài. Tiếp đó là khối các đơn vị bộ binh mang theo đầy đủ trang bị và súng đạn. Sau các khối bộ binh là các đơn vị kỵ binh, pháo binh...

Đi cuối cùng khóa đuôi cho cuộc duyệt binh là những chiếc xe tăng T34, T-38 và T-60. Trong đó có nhiều chiếc vừa được chuyển tới từ nhà máy còn chưa kịp sơn xe và số hiệu.

Cuộc duyệt binh chỉ kéo dài 25 phút. Điều đặc biệt là sau khi rời Quảng trường Đỏ, tất cả các đơn vị tham gia duyệt binh đều đi thẳng tới chiến tuyến ngoại ô Moscow với một khí thế mới.

Và, có rất rất nhiều những người lính đã không trở về từ cuộc duyệt binh đó…


Thư viện ảnh

Hồ Baikal -  Đôi mắt Bạch Dương
VÀNH ĐAI VÀNG - NIỀM TỰ HÀO NƯỚC NGA
KALINIGRAD - TIẾNG HÁT NGA GIỮA LÒNG CHÂU ÂU
CRIMEA - NGỌC TRAI ĐEN
SAINT PETERBURG - VẺ ĐẸP CỐ ĐÔ PHƯƠNG BẮC

Fanpage Facebook